ยาแก้กรดไหลย้อน วิธีรักษากรดไหลย้อน ให้หายขาด!! ทำอย่างไร?

วิธีรักษากรดไหลย้อน

รู้หรือไม่..? สิ่งที่หลายคนค้นหาเพื่อจะช่วยเป็นเสมือนยาแก้และรักษา จากอาการ “จุกเสียด ปวดแสบปวดร้อน แสบร้อนหน้าอก จุกเสียดแน่น อาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง จุกคอ กลืนลำบาก หายใจลำบาก ระบบย่อยอาหาร ขับถ่ายมีปัญหา ลำไส้แปรปรวน ท้องผูก ถ่ายไม่สุด” และอาการอื่น ๆ อีกมากมาย

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงนึกถึงโรคชนิดหนึ่งอย่างแน่นอนนั่นก็คือ โรคกรดไหลย้อน” 

ยาลดกรดไหลย้อน

ยาแก้กรดไหลย้อน วิธีรักษากรดไหลย้อน ให้หายขาด!! ทำอย่างไร? “โรคร้ายที่หลายคนเป็นไม่รู้ตัว”

(อัพเดท สิงหาคม 2564) 2021

หลายคนอาจจะคิดว่า โรคนี้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ รับประทาน ยาแก้กรดไหลย้อน ยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะ นิดหน่อยเดี๋ยวก็หาย แต่เชื่อหรือไม่ว่าหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องอย่างจริงจัง จากโรคเล็ก ๆ น้อย ๆ โรคธรรมดาทั่วไป

มันก็จะกลายเป็นโรคร้ายแรงทำให้ร่างกายมีปัญหามากขึ้น เช่น ลำไส้อักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร และเป็นต้นเหตุทำให้ก่อเกิดเป็น มะเร็งหลอดอาหาร ได้..

ยาลดกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร การผิดปรกติของระบบย่อยอาหาร

สารบัญ แก้กรดไหลย้อน

หลายคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนโดยไม่รู้ตัว ทำความรู้จักโรคกรดไหลย้อน

ยาแก้กรดไหลย้อน

ดร. ณสพน โพธิ์วิจิตร นักวิจัยเหรียญทองระดับโลก เจ้าของผลงานวิจัยขมิ้นชันสมุนไพรระดับโลก

ยาแก้กรดไหลย้อน

ความแตกต่างของ โรคกระเพาะอักเสบ กับ โรคกรดไหลย้อน โดย ดร. ณสพน โพธิ์วิจิตร ไขข้อข้องใจใน 3 นาที 

โรคกรดไหลย้อน (GERD) เรียก สั้น ๆ เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เป็นการไหลย้อนของกรดหรือที่เรียกว่า น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร โดยไหลย้อนกลับมาที่ท่อหลอดทางเดินอาหาร ซึ่งในช่วงเวลาที่เราทานอาหารเข้าไปในกระเพาะอาหาร

เราจะมี น้ำย่อย หลั่งออกมาเพื่อย่อยสะลายอาหารที่เราทานเข้าไปในกระเพาะ จากนั้นร่างกายจะดูดซึมสารอาหารในกระเพาะเข้าสู่ร่างกายแล้ว

ส่วนอาหารที่ผ่านการย่อยเสร็จก็จะกลายเป็นกากอาหารโดยถูกบีบผ่านลำไส้ ลงไปขับถ่ายเป็นอุจจาระนั้นเอง

น้ำย่อย ที่ถูกหลั่งออกมาเพื่อย่อยอาหารในกระเพาะอาหารจะมีสภาพฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งกรดในกระเพาะอาหารตัวไหนเราจะสังเกตได้ว่า ถ้าใครไปหาหมอพบแพทย์ โดยมีอาการ แสบจุกเสียดแน่นท้อง เรอบ่อย ขมคอ จุกแน่นกลางอก หายใจไม่พออิ่ม ลำไส้แปรปรวน จุกที่ลำคอ กลืนลำบาก หายใจลำบาก ฯลฯ

แพทย์ก็จะวินิจฉัยจากอาการเหล่านี้ว่าเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อน เพราะเป็นการหลั่งกรดหรือน้ำย่อยที่ผิดปรกติของกระเพาะอาหาร

ดังนั้น แพทย์จะกำหนดจ่ายยา โดยให้เป็นยาประเภท ยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะอาหาร หรือ ยาแก้กรดไหลย้อน ชนิดต่างๆ เพื่อที่จะหยุดยับยั่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารชั่วคราวนั้นเอง..

ยาลดกรดไหลย้อน

“ปราบกรดไหลย้อน” นวัตกรรมใหม่ล่าสุด รางวัลวิจัยระดับโลก โดย ดร. ณสพน  โพธิ์วิจิตร นักวิจัยผลิตภัณฑ์แก้กรดไหลย้อน

การสังเกตุความผิดปกติที่ระบุว่าเป็นโรคกรดไหลย้อน

โดยปกติแล้วการทานอาหารเข้าไปในร่างกาย หลังจากที่ถูกเคี้ยวกลืนลงไปในกระเพาะอาหาร ทุก ๆ ครั้งร่างกายก็จะหลั่งกรดหรือน้ำย่อยมาเพื่อช่วยย่อยสะลายอาหารให้เสร็จสมบูรณ์ เมื่ออาหารถูกย่อยมันจะไหลลงด้านล่างเคลื่อนไปที่ลำไส้ตามธรรมชาติ แต่ด้วยความผิดปรกติ กรด (GERD) หรือน้ำย่อยจะไหลย้อนขึ้นมาด้านบนที่หลอดอาหาร เราก็จะรู้สึกว่ามีอาการ แสบร้อนกลางอก จุกเสียด ปวดแสบปวดร้อนกลางอก จุกลำคอ เรอเปรี้ยว คลื่นไส้อาเจียน ทรมานไม่สบายตัว ซึ่งภาวะของอาการดังกล่าวจึงเรียกว่า กรดไหลย้อน

สาเหตุต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อน

มี 2 สาเหตุ เกิดจากกระเพาะอาหารผิดปกติ
1. หูรูดหลอดอาหารส่วนล่างเสื่อม
2. การบีบตัวของกระเพาะอาหารลดลง

กลุ่มผู้เสี่ยงต่อการเกิดโรคกรดไหลย้อน

 • กลุ่มผู้สูงอายุ เช่น เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่างจะมีความเสื่อมสูงตามอายุ ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ง่ายกว่ากลุ่มอายุวัยอื่น ๆ
ยาลดกรดไหลย้อน

กลุ่มผู้สูงอายุ : ความเสื่อมของร่างกายมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อน

 • กลุ่มโรคอ้วน เช่น คนที่มีรูปร่างอ้วนจะมีภาวะแรงดันในกระเพาะอาหารมากจนเกินไป ซึ่งความดันในกระเพาะอาหารจะไปลดการทำงานของกระเพาะอาหารในการบีบตัว ก็จะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น
 • กลุ่มผู้ตั้งครรภ์  เช่น มีโอกาสเสี่ยงเหมือนกัน คล้าย ๆ กลุ่มผู้โรคอ้วน 
ยาลดกรดไหลย้อน

กลุ่มโรคอ้วน : พฤติกรรมการกิน มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนสูง

 • กลุ่มคนที่ทานอาหาร เช่น พฤติกรรรมการทานอาหารไม่เป็นเวลา หลังจากทานอาหารเสร็จรีบเข้านอนทันที ซึ่งถือว่า กลุ่มนี้มีผลเสี่ยงอย่างมาก หากรับประทานอาหารเสร็จแล้วรีบนอนจะทำให้อาหารไม่ย่อยหรือย่อยลำบาก ทำให้กรดหรือน้ำย่อยจะไหลผิดปกติทันที ข้อควรระวังหลังทานอาหารเสร็จ เมื่อรับประทานอาหารเสร็จควรรอ 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้อาหารย่อย แต่พฤติกรรมส่วนใหญ่ ในบางกลุ่มมีความเสี่ยงสูงเนื่องจากการทำงาน กลุ่มอาชีพเกี่ยวกับการทำงานกลางคืน อาจจะทานอาหารได้ไม่เป็นเวลา เลิกดึก นอนดึก หรือหลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้วจะต้องรีบเข้านอนทันที พฤติกรรมแบบนี้เนื่องจากทำมาหลายปี จนเป็นพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อหลาย ๆ ปี พอทำมานาน ๆ เรื่อย ๆ ก็เลยทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนเกิดขึ้นได้ ดังนั้น โรคกรดไหลย้อนไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นง่ายๆ แต่ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมที่เราทำซ้ำ ๆ ติดต่อเป็นระยะเวลานาน
ยาลดกรดไหลย้อน

กลุ่มคนที่ทานอาหาร : พฤติกรรมการกิน เช่น กินแล้วนอน มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนสูง

 • กลุ่มคนที่มีภาวะความเครียด เช่น เมื่อเกิดภาวะความเคลียดมาก ๆ จะทำให้มีการหลั่งกรดออกมามากและอาจทำให้หูรูดหลอดอาหารเสื่อมสภาพได้
 • กลุ่มผู้สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เช่น สารนิโคตินที่อยู่ในบุรหรี่ จะสลายตัวในเลือด แล้วทำให้ร่างกายจะหลั่งน้ำย่อยได้น้อยหรือผิดปกติได้
ยาลดกรดไหลย้อน

กลุ่มคนที่มีภาวะควาามเครียดจากการทำงาน

ยาลดกรดไหลย้อน

กลุ่มผู้สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ งานเลี้ยงปาร์ตี้ต่าง ๆ

พฤติกรรมการกิน และการใช้ชีวิตประจำวันมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนสูง

ยาลดกรดไหลย้อน

ข่าวดี คลิกดูเลย.. ด่วน!!

นักวิจัยระดับโลก ค้นพบ วิธีรักษากรดไหลย้อน

คลิกดูรายละเอียดที่นี่

โดยสรุป  “ทุกกลุ่มอายุอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้เช่นกัน ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่เป็นเวลา รับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ของหมัก ของดอง ชา นม กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเกิดจากภาวะความเครียดแล้วเกิดการหลั่งของกรดออกมาเป็นจำนวนมาก และผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพของร่างกายเป็นต้น”

สัญญาณเตือนเป็นอาการโรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนหลายคนคิดว่าเป็นโรคที่พบบ่อย เป็นโรคธรรมดา ดูแลรักษาง่ายได้ง่าย ๆ เพียงปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวก็จะหาย ไม่น่ากลัวเท่าโรคอื่น ๆ เช่น มะเร็งโรค หัวใจ โรคความดัน แต่หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีปล่อยไว้นาน ๆ จะมีอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากกรดยิ่งมากขึ้นจนล้นขึ้นมามากๆ การมีกรดหรือน้ำย่อยดันขึ้นสู่หลอดอาหารอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และเป็นแผลในหลอดอาหารลุกลามมากขึ้นเรื่อย ๆ หากยิ่งปล่อยไว้นานอาจนำไปสู่การเกิดก่อเป็น มะเร็งหลอดอาหาร ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าอาจเป็นโรคกรดไหลย้อน สามารถสังเกตอาการได้ ดังนี้

  • จุกเสียดแน่นหน้าอก แน่นท้อง
  • ปวดแสบปวดร้อนบริเวณหน้าอก
  • เคลื่อนไส้ อาเจียน
  • รู้สึกอาหารไม่ย่อย
  • มีอาการไอบ่อย ๆ เหมือนมีเสมหะในลำคอ
  • ระคายเคืองหลอดอาหารหลอดคอ
  • ขมคอ เจ็บคอ ไอเรื้อรัง
  • น้ำย่อยล้นจุกที่คอ เรอบ่อยๆ เรอออกมามีรสเปรี้ยว
  • แสบคอ
ยาลดกรดไหลย้อน

จุกเสียดแน่นท้อง แน่นหน้าอก เกิดจากกรดไหลย้อน

ยาลดกรดไหลย้อน

ปวดแสบปวดร้อน จุกที่คอ จากรดไหลย้อน

ยาลดกรดไหลย้อน

อาหารไม่ย่อย แสบจุกร้อนอก จากกรดไหลย้อน

ตัวอย่างสัญญานเตือน : อาการต่าง ๆ ของโรคกรดไหลย้อน

ยาแก้กรดไหลย้อน

ระวัง!! หากคุณรู้สึก อาการแบบนี้ หนีไม่พ้น กรดไหลย้อน

ยาแก้กรดไหลย้อน รวม วิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน ทำอย่างไร?

เนื่องจากกรดไหลย้อนเกิดจากกรดและน้ำย่อยหลั่งออกมามาก วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลคือไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะพิจารณาจากอาการ โดยที่แพทย์จะให้ยาทานควบคู่ไปกับการรักษา ซึ่งปัจจุบันใช้ยานำมารักษากลุ่มผู้ป่วยกรดไหลย้อน ดังนี้

 • ยาลดกรด ใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีการหลั่งของกรดออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยยับยั่งกรดในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการต่าง ๆ ของกรดไหลย้อน เช่น จุกแน่นลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อย เป็นต้น
 • ยาช่วยย่อยของระบบทางเดินอาหาร ใช้สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารได้ดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มแรงระบบทางเดินอาหารและการบีบตัวของกระเพาะอาหารไม่ให้อาหารตกค้าง สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • การผ่าตัดกรดไหลย้อน สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการขั้นรุนแรง ไม่สามารถรักษากรดไหลย้อนให้หายขาดได้ โดยแพทย์ได้วินิจฉัยแล้วต้องส่องกล้อง ผ่าตัด และซ่อมแซมหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง เพื่อป้องกันการกลับมาเกิดซ้ำ
ยาลดกรดไหลย้อน

ประเภทยาลดกรด

ยาลดกรดไหลย้อน

ประเภทยาเคลือบกระเพาะ

ยาลดกรดไหลย้อน

ผ่าตัดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

วิธีรักษากรดไหลย้อน

แสบ จุก เสียด แน่นท้อง แสบร้อนกลางอก จะมีวิธีรักษาให้หายขาด ทำอย่างไร?

ยาลดกรดไหลย้อน

ข่าวดี คลิกดูเลย ด่วน!!

นักวิจัยระดับโลก ค้นพบ วิธีรักษากรดไหลย้อน

คลิกดูรายละเอียดที่นี่

การป้องกันและปฏิบัติตัวเมื่อเป็นกรดไหลย้อน

ผู้ป่วยที่มีอาการเป็นโรคกรดไหลย้อน สามารถรักษาดูแลตัวเองได้ โดยปรับพฤติกรรมไปพร้อมควบคู่การรักษาจากวิธีการอื่น ๆ ไปด้วย ดังนี้ 

 • ทานอาหารให้เป็นเวลา ควรทานอาหารให้พอเหมาะในแต่ละมื้อ ไม่ทานอิ่มแน่นมากจนเกิดไป หรือทานได้แต่พอเหมาะ แบ่งเป็นช่วง ๆ ในการทานแบบพอดี ไม่เน้นทานมื้อเดียวแบบปุฟเฟ่หนักๆ มาก ๆ ที่เดียว เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงทานอาหารรสจัด ควรเลี่ยงทานอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ของหมักดอง เพราะมีส่วนไปเร่งให้กรดในกระเพาะหลั่งออกมามากยิ่งขึ้น
 • น้ำอัดลม ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง ควรหลีกเลี่ยง เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีฤทธิ์เข้าไปกระตุ้นกล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างเปิดออกได้ง่าย ทำให้กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับไปหลอดอาหารได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ควรงดทาน
 • อาหารไขมันสูง  ควรหลีกเลี่ยงอาหารของทอด ๆ มัน ๆ อาหารฟาสต์ฟู๊ด กะทิ นม เนย ชีส ไอศครีม ไขมันจากเนื้อสัตว์ เป็นต้น
 • ผลไม้และผักที่มีกรดและแก๊สมาก  ควรหลีกเลี่ยงทาน น้ำผลไม้รสเปรี้ยว ส้ม สับปะรด องุ่น มะนาว มะเขือเทศ เป็นต้น ประเภทผัก เช่น หอมหัวใหญ่ดิบ หอมแดง กระเทียม พริก พริกไทย พืชผักผลไม้เหล่านี้ จะไปเพิ่มกรดแก๊สในกระเพาะ ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก ขึ้นมาได้ 
 • หลังทานอาหารไม่ควรนอนทันที  หลังรับประทานอาหารอิ่มไม่ควรเข้านอนทันที หรือ ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงยกของหนัก ก้มต่ำ จนน้ำกรดแก๊สหรือน้ำย่อยไหลขึ้นหลอดอาหาร
 • ควรนอนให้สูง  ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน ควรนอนให้หัวสูง 6-10 นิ้ว เพื่อไม่ให้กรดหรือน้ำย่อย ไหลล้นขึ้นมาหลอดอาหารได้
 • ลดภาวะความเครียด  ควรหลีกเลี่ยงความเครียด วิตกกังวล ที่ส่งผลกระทบต่อโรคกรดไหลย้อน อาจทำให้รู้สึกนอนไม่หลับ จุกเสียด แสบร้อนกลางอก เกิดภาวะการบีบตัวของกล้ามเนื้อหรือหลอดอาหาร ทำให้ระบบการย่อยผิดปกติได้
 • ออกกำลังกาย พักผ่อนให้สม่ำเสมอ  ลดความตึงเคลียด วิตกกังวัล ในผู้ป่วยที่เป็นกรดไหลย้อน โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ หรือออกกำลังกายคลายกล้ามเนื้อ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นต้น 

การส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

ในปัจจุบันการใช้ชีวิตของกลุ่มคนทำงานและกลุ่มเสี่ยงต่างๆ รวมทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือ มีอาการจากโรคนี้ ซึ่งไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีหรือไม่ได้รับคำแนะนำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปล่อยทิ้งไว้นานเกิดลุกลามทรมานมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น

 • รู้สึกไม่สบาย มีอาการไอแสบคอตลอดเวลา
 • รับประทานอาหารเสร็จรู้สึกท้องอืด จุกเสียดแน่น
 • รู้สึกเหมือนมีก้อนมาติดที่คอ จุกที่คอ (หมักเป็นอาการเตือน ของโรคกรดไหลย้อน)
 • รู้สึกกลืนอาหารลำบาก หายใจลำบาก 

โรคกระเพาะอาหารมีส่วนเป็นโรคกรดไหลย้อนอย่างไร

ผู้ที่มีอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร มีโอกาสสูงมากที่จะเป็นกรดไหลย้อน เนื่องจากโรคกระเพาะมีกรดในกระเพาะเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ระคายเคืองจึงส่งผลเกิดเป็นแผลในกระเพาะ หรือทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนล่างมีโอกาสเสื่อมสูง จึงทำให้กรดแก๊สหรือน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นมาได้ง่าย กลุ่มโรคอ้วน มีโอกาสเสี่ยง เนื่องจากมีแรงดันในท้องเยอะ อาจทำให้ดันลม กรดหรือน้ำย่อยขึ้นมาได้มากกว่าคนปรกติ หากมีพฤติกรรมในการทานอาหารที่ผิดปรกติ ชอบทานอาหารที่มีแนวโน้วต่อการหลั่งกรดมากๆ ยิ่งจะทำให้เกิดเป็นกรดไหลย้อนได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ยาลดกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนกับพฤติกรรมการกินของยุคปัจจุบัน

ปัจจุบันจากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในการทำงาน และสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาตามยุคตามสมัย รวมไปถึงพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไปมาก หลายคนอาจจะยังไม่คุยเคยกับโรคใหม่ๆที่เกิด เช่นเดียวกับโรคกรดไหลย้อน ซึ่งแต่ก่อนหลายคนอาจจะยังไม่คุ้ยเคย แต่พอมาถึงปัจจุบันมีหลายคนประสบปัญหาภาวะกรดไหลย้อนกันเยอะมาก ๆ สาเหตุหลัก ๆ มาจาก พฤติกรรมการบริโภค ที่เปลี่ยนไป รวมไปถึง รูปแบบการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันนี้ด้วย ซึ่งสามารถสังเกตได้จากการรับประทานอาหารที่สะดวก และรวดเร็วง่าย ๆ ที่คนส่วนใหญ่ชอบมากของคนในยุคปัจจุบัน

โอกาสหายจากโรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนสามารถรักษาหายขาดได้ แต่อาจจะใช้ระยะเวลานาน สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อน มีความทนทุกข์ทรมานกับอาการต่าง ๆ จากภาวะความผิดปกติของระบบการย่อยอาหาร ซึ่งอาจจะใช้ระยะนานมากในการรักษาให้หายขาดและกลับมาเป็นปกติ แต่ไม่ต้องกลัวโรคชนิดนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ ในระยะสั้น ๆ หลายคนยังไม่ทราบว่ากว่าโรคกรดไหลย้อนที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ก็ต้องใช้ระยะเวลาสะสมมานานเช่นกัน จากพฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ สะสมมาหลายปี 

รักษาโรคกรดไหลย้อนหายแล้ว แต่ก็กลับมาเป็นซ้ำได้

หากผู้ป่วยที่รักษาโรคกกรดไหลย้อนหายแล้ว แต่กล้บมามี พฤติกรรมการกิน พฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิม ก็มี ความเสี่ยงกลับมาเป็นซ้ำ ได้อีก เพราะโรคกรดไหลย้อนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการระบบการทำงานของกระเพาะอาหาร ระบบทางเดินอาหาร ดังนั้น จึงถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่มีการ ตรวจระบบการกินอาหารของคนเราให้เป็นระเบียบก็ว่าได้ หรือจะเรียกได้ว่าเป็น โรคผู้ตรวจพฤติกรรมการกิน ให้ถูกต้องพอเหมาะกับกระเพาะอาหาร หากทานเกินความจำเป็นก็จะได้รับความทรมาณจากภาวะอาการต่าง ๆ ของกรดไหลย้อน นั้นเอง 

ดูแลตัวเองให้ถูกต้องจากกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคที่รักษาหายได้ แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา เช่น การรักษาด้วยยา ยาแก้กรดไหลย้อน ยาลดกรด  ยาเคลือบกระเพาะ การผ่าตัด หรือรักษาด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นการรักษาแบบระยะยาวยั่งยืน โดยการปรับพฤติกรรมการกิน พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน หลีกเลี่ยงอาหารปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อน ประเภทรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พืชผักผลไม้รสเปรี้ยว รวมถึงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดโรคนี้ได้

ยาลดกรดไหลย้อน

ข่าวดี คลิกดูเลย ด่วน!!

นักวิจัยระดับโลก ค้นพบ วิธีรักษากรดไหลย้อน

คลิกดูรายละเอียดที่นี่

ดังนั้น “ผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือ กลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ เมื่อรักษาหายแล้ว ก็ควรดูแลรักษาสุขภาพให้ดี มั่นออกกำลังกายทำสุขภาพให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เคยทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน เพราะถึงแม้จะหายดีแล้วแต่ก็มีโอกาสกลับมาเป็นได้อีก หากเป็นหนัก ๆ หรือไม่ใส่ใจดูแลรักษาก็อาจจะเป็นต้นเหตุ มะเร็งหลอดอาหาร ได้”

สรุป

วิธีที่ดีที่สุดซึ่งเป็น วิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน เป็น ยาแก้กรดไหลย้อน ที่ดีที่สุด นั้นก็คือ การป้องกัน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อไม่ให้เกิดก่อน ดีกว่ามากุ้มใจภายหลัง

สำคัญที่สุดเมื่อรู้แล้วว่าโรคกรดไหลยมีอันตรายและเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาก็ต้องช่วยแนะนำตักเตือนบอกต่อให้กับกลุ่มผู้เสี่ยง หรือคนที่เรารัก

ที่สำคัญต้องดูแลสุขภาพตัวเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อห่างไกลจากโรคภัยอื่น ๆ ด้วย..

ขอขอบคุณ แหล่งอ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม :

 1. www.gedgoodlife.com
 2. www.pobpad.com
 3. www.bangkokhospital.com

-->> กลับเมนูสารบัญ <<–

ติดตาม Herbdee ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่.. 

Facebook : herbdee
Twitter : –
Line :
@herbdee
ช่อง Youtube :
Herbdee Channel

ติดต่อสอบถาม : กดโทร. 096-823-9723

ช่วยแบ่งปันบทความดีๆ !! กดแชร์เป็นกำลังใจให้เราด้วยน้าา..

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *